Sư cô Ngọc Liên nhận bằng Tiến sĩ tại Sri Lanka
Sư cô Ngọc Liên nhận bằng Tiến sĩ tại Sri Lanka
Sư cô Ngọc Liên nhận bằng Tiến sĩ tại Sri Lanka
 
Sài Gòn 
Ngày 9/9/2019 

Hôm nay, buổi lễ tốt nghiệp Sư cô nhận bằng Tiến sĩ Phật học tại Sri Lanka đã diễn ra tốt đẹp. Đoàn đã về đến Việt Nam. Cầm trong tay tấm hình Sư cô gởi tặng con, con không khỏi bồi hồi xúc động. 

Còn nhớ vào 7-8 năm trước, khi đang ở trên đỉnh vinh quang, danh vọng và tài lộc, Cô có phân vân với con hai lần cùng một việc. Cô muốn mua cái túi Chanel trị giá $2,000 (tương đương khoảng 40 triệu lúc đó). Số tiền Cô kiếm được gấp hàng trăm lần giá trị cái túi, nhưng cô đã phân vân suy nghĩ mà nói ra đến hai lần trước khi quyết định mua nó. Và lý do Cô mua nó là “Cô cũng khổ cả đời rồi, thôi lần này mua để thưởng cho bản thân mình”. 

Tuổi thơ cơ cực sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo lam lũ với nghề nông, vất vưởng từng bữa ăn manh áo khi tị nạn vượt biên, từng tiếng nói do bất đồng ngôn ngữ và cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn nơi xứ người đã tạo nên Cô như một con người luôn nỗ lực không ngừng và luôn nghĩ về người khác. Số tiền xưa nay Cô và Sư cô giúp người giúp đời không biết bao nhiêu kể xiết, con số báo chí nói chỉ là bề nổi của tảng băng, nhưng Sư cô chưa bao giờ ngần ngại khi quyết định vì người khác, mà lại cầm lên đặt xuống khi quyết định mua một cái túi thưởng cho bản thân mình. 

Ngày hôm nay, cầm trên tay tấm bằng Tiến Sĩ phật học tại Đại học Kelaniya, Sri Lanka cấp, đường đời hay đường tu, Sư cô đều nỗ lực không mệt mỏi với lựa chọn của mình. Nhiều người nói, Sư cô đã tu lại còn lấy bằng Tiến Sĩ làm gì, mà họ không nhìn nhận rằng, nếu không ngừng phấn đấu nỗ lực thì tại sao có Hoà thượng và Tì kheo. Riêng con tin rằng, cho dù đích đến là gì, Sư cô vẫn luôn nỗ lực vì người khác, như vốn sống cả đời này của Sư cô. 

Dù đường đời hay Đường đạo, giờ con mới thấy, Cô ngày xưa và Sư cô hiện nay chọn câu nói đi cùng năm tháng thời gian này thật ý nghĩa: 

Hoa hậu Bích Liên - Sư cô Ngọc Liên 
“Làm đẹp cho mình, làm đẹp cho đời”

Vô cùng trân trọng 
Cháu Dung
 — tại University of Kelaniya.